(Chủ nhật, 20/12/2020, 10:45 GMT+7)

    Ngày 19-12, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã tổ chức "Hội thảo khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - thân thế, cuộc đời và sự nghiệp" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920-2020).
   Tới dự hội thảo có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Tiến sĩ Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; các tướng lĩnh quân đội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà báo, đại diện Hội đồng họ Phùng Việt Nam, gia đình Thượng tướng Phùng Thế Tài và nhiều đại biểu khác.
   Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam và PGS, TS Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì hội thảo.


Trung tướng Phùng Khắc Đăng và PGS.TS Đào Duy Quát chủ trì Hội thảo

   Trong diễn văn khai mạc hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Đào Duy Quát đã dẫn lại lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thượng tướng Phùng Thế Tài là một đảng viên rất mực trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí là một người được rèn luyện, trưởng thành từ chiến sĩ trở nên một vị tướng có tài của quân đội ta”. Lời khẳng định của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khái quát sâu sắc cuộc đời hoạt động và công lao của Thượng tướng Phùng Thế Tài, một vị tướng tài ba, mưu lược; một đảng viên 75 tuổi Đảng kiên trung; một con người hết mực gương mẫu với gia đình, dòng họ, một tấm gương để các thế hệ trẻ học tập, noi theo.


Các Đại biểu dự Hội thảo
 

   Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Thượng tướng Phùng Thế Tài với sự nghiệp cách mạng và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tham luận là những bài viết xuất sắc, mới mẻ, xúc động nhưng hết sức khoa học, dựa trên những nguồn tư liệu chính thống, đáng tin cậy, để từ đó hiện lên chân dung Thượng tướng Phùng Thế Tài dưới lăng kính khoa học lịch sử và xã hội nhân văn.
   Tại hội thảo, Trung tướng Phùng Khắc Đăng khẳng định: Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài-thân thế, cuộc đời và sự nghiệp là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự kính trọng và biết ơn tới các vị tiền bối cách mạng, các vị tướng lĩnh, danh nhân có đóng góp lớn trong thời đại Hồ Chí Minh; qua đó đưa ra những thông điệp, những bài học lịch sử cụ thể, góp phần định hướng, giáo dục thế hệ trẻ noi theo.
   Sau đây là đề dẫn và một số hình ảnh tại Hội thảo: 

ĐỀ DẪN HỘI THẢO KHOA HỌC
THƯỢNG TƯỚNG PHÙNG THẾ TÀI
THÂN THẾ, CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

 

Trung tướng Phùng Khắc Đăng
Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam
(Đồng chủ trì Hội thảo)

 
   Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp được phối hợp tổ chức giữa Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1920-2020). Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự kính trọng và biết ơn tới các vị tiền bối cách mạng, các vị tướng lĩnh, danh nhân có đóng góp lớn trong thời đại Hồ Chí Minh. Hội thảo không chỉ khẳng định và tôn vinh những người có công với nước mà còn thông qua đó đưa ra những thông điệp, những bài học lịch sử cụ thể, góp phần định hướng, giáo dục thế hệ trẻ học tập, noi theo. Đối với giới Khoa học Lịch sử, Hội thảo cũng là dịp để các nhà nghiên cứu lịch sử có điều kiện tìm kiếm, rà soát lại, mở rộng các biên độ tiếp cận nhằm nâng cao nhận thức toàn diện về những nhân vật cụ thể. Thời gian dần lùi xa, các điểm nhìn khoa học lịch sử càng khách quan, vững chắc. Đó cũng là việc góp phần xây dựng nền tảng cho đánh giá các sự kiện lịch sử vững chắc hơn.


Quang cảnh trước buổi Lễ

   Thượng tướng Phùng Thế Tài là một vị tướng tài đồng thời là một nhân vật lịch sử. Cuộc đời ông luôn gắn liền với những giai đoạn, sự kiện lịch sử tiêu biểu trong thời đại Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ông gắn bó rất sâu sắc với Hồ Chủ tịch và các sự kiện trọng đại trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam. Ông còn đảm đương, kiêm nhiệm những công việc khá đặc thù như: Trưởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương; Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Phó ban Phụ trách xây dựng Lăng Hồ Chủ tịch… đã nói lên sự tin tưởng tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và Quân đội với Thượng tướng Phùng Thế Tài. Hội thảo này cũng là dịp để các vị tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo có cái nhìn tổng thể, thực chất đối với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp Thượng tướng Phùng Thế Tài.


Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam - Đồng chủ trì Hội thảo
phát biểu tại buổi Lễ

   Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, với sự cố gắng lớn của các thành viên trong Ban tổ chức chuẩn bị Hội thảo, đặc biệt là các thành viên Hội đồng họ Phùng Việt Nam và gia đình Thượng tướng Phùng Thế Tài, đại diện là Thiếu tướng Phùng Thế Quảng - Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7 đã khẩn trương, nghiêm túc, dành nhiều thời gian và tâm huyết, tinh thần và vật chất, lên kế hoạch chi tiết, cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, trân trọng mời các vị tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo hiểu biết, yêu quý và từng gần gũi với Thượng tướng Phùng Thế Tài viết các tham luận cho Hội thảo. Chúng tôi hết sức xúc động và vui mừng khi được tiếp nhận và biên tập, biên soạn hàng chục tham luận của các tác giả gửi về Hội thảo. Với sự đa dạng về hình thức thể hiện, phong phú, sâu sắc về nội dung, đặc biệt với nhiều tư liệu mới lần đầu được công bố đã cho thấy chất lượng của Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp đạt chất lượng tốt. Đây cũng là cố gắng lớn của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội thảo, các vị được phân công nhiệm vụ chủ trì Hội thảo của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam.
   Hội thảo đã trân trọng đưa những nhận định sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của các lực lượng vũ trang nhân dân - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá chân thành, xúc động về Thượng tướng Phùng Thế Tài. Trong Thư mục Bách khoa quân sự Việt Nam cũng đã khái quát ngắn ngọn những dấu mốc lịch sử tiêu biểu của vị tướng họ Phùng là những thông điệp đầy đủ mở đầu Hội thảo.


PGS. TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội thảo phát biểu tại buổi Lễ
 

   Hội thảo vinh dự nhận được bài tham luận của Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông cũng chính là người được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng giao nhiệm vụ là Trưởng ban Lễ tang Thượng tướng Phùng Thế Tài. Bài tham luận với tựa đề Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cộng sản kiên trung, vị tướng tài ba của quân đội ta đã khái quát và nêu bật những đóng góp to lớn, tiêu biểu, quan trọng nhất, những ghi nhận của Đảng, Nhà nước và quân đội với Thượng tướng Phùng Thế Tài. Tham luận đã thể hiện tâm tư tình cảm của cán bộ chiến sĩ toàn quân, quê hương nguồn cội và cá nhân Đại tướng Phùng Quang Thanh với Thượng tướng Phùng Thế Tài.
   Trong các tham luận đã được in thành Dự thảo kỷ yếu, chúng ta đã có những bài viết xuất sắc, mới mẻ, xúc động nhưng hết sức khoa học, dựa trên những nguồn tư liệu chính thống, đáng tin cậy, để từ đó hiện lên chân dung Thượng tướng Phùng Thế Tài dưới lăng kính Khoa học lịch sử và xã hội nhân văn. Đó là tham luận của Trung tướng Khuất Duy Tiến: Thượng tướng Phùng Thế Tài - Những câu chuyện từ thực tiễn chiến tranh nêu bật những đóng góp tiêu biểu trong lĩnh vực quân sự của Thượng tướng đan xen với những chuyện đời thường. Những dòng hồi ức của hai vị tướng về các anh hùng dân tộc, đặc biệt là quan điểm của Hồ Chủ tịch trong giành độc lập dân tộc, đánh giặc cứu nước là rất đặc sắc. Tham luận Thượng tướng Phùng Thế Tài - vị tướng của tháng 12 lịch sử của Thượng tướng Phương Minh Hòa đã nêu bật và làm sâu sắc thêm tư duy chiến lược, tầm nhìn bao quát và tài chỉ huy của ông đã góp phần làm nên những chiến công lịch sử của bộ đội Phòng không - Không quân. Tham luận Thượng tướng Phùng Thế Tài với tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển của Thiếu tướng Hoàng Kiền đã soi rọi rõ hơn ý nghĩa và tầm vóc quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển chi viện cho chiến trường miền Nam trong công cuộc chống Mỹ cứu nước. Ở đây, với sự phân công của Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Phó tổng Tham mưu trưởng Phùng Thế Tài tham gia chỉ đạo hoạt động của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã thể hiện khả năng quân sự toàn diện của ông. Các tham luận Thượng tướng Phùng Thế Tài với Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Trung tướng Đặng Nam Điền; Thượng tướng Phùng Thế Tài - vị tướng mưu lược và quyết đoán của Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng; Thượng tướng Phùng Thế Tài với chiến công của quân và dân Hà Nội của Trung tướng Phí Quốc Tuấn; Thượng tướng Phùng Thế Tài với đường Trường Sơn và dấu ấn xăng dầu của Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn là những bài viết công phu, sâu sắc, đã làm rõ và khẳng định một cách khoa học, khách quan những đóng góp toàn diện của Thượng tướng Phùng Thế Tài trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

   Các tham luận Phùng Thế Tài trong kế hoạch mưu trí của Hồ Chí Minh giai đoạn 1940-1945 của nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân và tham luận Hội nghị Đà Lạt (1946) qua điểm nhìn của Phùng Thế Tài của Phó giáo sư Đỗ Lai Thúy đã tìm hiểu và phân tích trên cơ sở một số dữ liệu mới về một giai đoạn lịch sử đầy biến động (1940-1946) về hai nhân vật đặc biệt: Hồ Chí Minh - Phùng Thế Tài với cách thức phân tích, thể hiện, nhận định khoa học lịch sử đã cho chúng ta thấy thêm một điểm nhìn đầy sức thuyết phục. Trong tham luận: Nghiên cứu Hồ Chủ tịch càng sáng rõ hơn về Thượng tướng Phùng Thế Tài của Phó giáo sư Nguyễn Thanh Tú và tham luậnThượng tướng Phùng Thế Tài - Những câu chuyện đời thường của nhà văn Ngô Vĩnh Bình đã khái quát và kể lại những câu chuyện đặc sắc về hai nhân vật Hồ Chí Minh - Phùng Thế Tài, nhiều câu chuyện đã trở thành huyền thoại, đã đưa ra những thông điệp hữu ích trong cuộc sống.


Thiếu tướng Phùng Thế Quảng - Nguyên Tư lệnh Quân khu 7 - con trai Thượng tướng Phùng Thế Tài
phát biểu tại buổi Lễ

   Nhắc đến Thượng tướng Phùng Thế Tài không thể không nhắc đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không tháng 12 năm 1972. Khi ấy, ông giữ chức Phó tổng Tham mưu trưởng đặc trách bộ đội Phòng không - Không quân, là người từ rất sớm đã được Bộ Chính trị, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương giao cho nghiên cứu, tổ chức đánh máy bay B.52. Ông cũng từng là lãnh đạo Binh chủng Pháo binh; Tư lệnh Bộ đội Phòng không; Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân nên nắm rất chắc, hiểu rất sâu và đặc biệt sáng tạo trong việc nghiên cứu, tổ chức đánh thắng B.52. Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không không chỉ là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam mà còn là chiến thắng góp phần chấm dứt chiến tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mà trong chiến thắng ấy có sự đóng góp công sức không nhỏ của Thượng tướng Phùng Thế Tài. Các tham luận: Thượng tướng Phùng Thế Tài với Quân chủng Phòng không - Không quân; “Điện Biên Phủ trên không” - Chiến thắng của bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam của Phó giáo sư Nguyễn Đức Độ; Thiếu tướng Nguyễn Quang Bích - Người sát cánh cùng Phùng Thế Tài đánh B.52; Thượng tướng Phùng Thế Tài - Những cột mốc lịch sử của Đại tá - nhà báo Đoàn Hoài Trung đã khái quát và khẳng định một cách sâu sắc, tái hiện sinh động chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không năm 1972 với vai trò chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ tổng Tham mưu trong đó có vai trò cá nhân của Thượng tướng Phùng Thế Tài.

 

   Hội thảo còn nhận được những tham luận giàu chất văn học của các nhà văn Hồ Sĩ Hậu, Hoàng Quảng Uyên, Nguyễn Hùng Sơn, Vũ Bình Lục, Phùng Văn Khai, Ngô Vĩnh Bình, Nguyễn Thanh Tú… bằng ngòi bút văn học, với điểm nhìn khoa học lịch sử đã xây dựng rất thành công chân dung Thượng tướng Phùng Thế Tài dưới nhiều góc độ, những khoảnh khắc đời thường. Chính những tham luận này đã góp phần làm phong phú, tạo nên sự độc đáo của Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp.
   Trong Hội thảo, tham luận Những thước phim tài liệu về Người cận vệ của Bác Hồ của Đạo diễn - NSND Lê Thi đã có cái nhìn khá chỉnh thể, đặc sắc từ lăng kính điện ảnh soi rọi tổng thể thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng Phùng Thế Tài. Đây cũng là tham luận góp phần Hội thảo về vị tướng họ Phùng mềm mại và dung dị hơn.
   Có thể khẳng định, Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông đã là một dấu mốc không chỉ của ngành Khoa học Lịch sử mà còn mở ra những biên độ, những thông điệp lịch sử, văn hóa đáng quý trong thời kỳ mới. Hội thảo không chỉ nhìn nhận, đánh giá, khẳng định vai trò vị trí của một cá nhân mà còn là dịp để mỗi chúng ta tự phấn đấu trưởng thành hơn trong đòi hỏi mới của sự nghiệp cách mạng.