(Thứ bảy, 11/05/2019, 03:13 GMT+7)

    Trong Hội thảo về Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng tại Văn Miếu, nhiều khoảnh khắc tiêu biểu đã được ghi nhận. Điều đó thể hiện sự nhiệt thành của các vị đại biểu đại diện cho UBND thành phố Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đặc biệt là các thành viên thuộc Ban tổ chức Hội đồng họ Phùng Việt Nam.


Từ rất sớm, khi những hạt mưa nhỏ trên bầu trời Văn Miếu lúc 6h30 sáng ngày 8/5/2019 còn vương vất. Sân Văn Miếu sau buổi tối Chủ tịch thành phố Hà Nội chiêu đãi đoàn công chúa Thụy Điển còn nhiều cây cảnh chưa kịp thu dọn, Ban tổ chức gồm các thành viên tuổi trẻ của họ Phùng Việt Nam đã sớm có mặt chuẩn bị đón tiếp các đại biểu tới dự.


Một trong những người đến sớm nhất chính là Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam - Trung tướng Phùng Khắc Đăng. Tiến sĩ Phạm Minh Đức từ Thái Bình cũng đã có mặt. Nhiếp ảnh gia Hoàng Kim Đáng gần tám mươi tuổi đã chuẩn bị kỹ lưỡng máy móc để ghi lại những hình ảnh tươi mới buổi sáng đầy ý nghĩa. Ý nghĩa nhất là các nàng dâu họ Phùng từ khắp các vùng miền trên cả nước sớm tề tựu chúc mừng cuộc Hội thảo. Những tà áo dài đủ màu sắc tươi tắn sân Văn Miếu. Các chị còn tranh thủ chụp hình up lên facebook loan truyền khắp nơi. Chính các chị đã làm phong phú thêm cuộc Hội thảo về Đức vua Phùng Hưng.

Các phóng viên truyền thông rất mau chóng thông qua Ban tổ chức tìm gặp và thực hiện các cuộc phỏng vấn với các Nhà văn, Nhà nghiên cứu lịch sử. Hiếm có cuộc Hội thảo nào thu hút truyền thông báo chí đông đảo như hôm nay. Mới thấy rằng, sự kiện về Đức vua Phùng Hưng luôn được quan tâm sâu sắc. 
Phó Giám đốc trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám - Nguyễn Văn Tú đã từ lâu tuyên đọc nhiều Chúc văn hôm nay vô cùng xúc động thể hiện bài Chúc văn về Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Hậu nhân tôn kính tiền nhân. Những danh nhân đất nước được vinh danh cũng là biểu hiện nét đẹp văn hóa của người Tràng An vậy. 


Trong Hội thảo, mái đầu bạc chen lẫn mái đầu xanh. Những bô lão họ Phùng đã bảy mươi, tám mươi, có cụ trên chín mươi vẫn trang nghiêm dự Hội thảo.


Nhà Sử học Dương Trung Quốc có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Từ trước khi khai mạc 30 phút, ông đã có mặt cùng thông qua chương trình với Ban Tổ chức. Đây cũng là cuộc Hội thảo lần thứ 4 của dòng họ Phùng mà ông tham gia với vị trí đồng chủ tịch chủ trì Hội thảo. Mặc dù Ban Tổ chức đã có thông báo các đoàn không tặng hoa do khuôn viên có hạn của Nhà Thái học, song những lẵng hoa tươi thắm từ khắp miền đất nước vẫn sớm được chuyển tới tăng thêm không khí trang nghiêm, tươi tắn, ấm áp của Hội thảo. Các lẵng hoa của: Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Hội đồng cố vấn họ Phùng Việt Nam; Đoàn đại biểu họ Phùng thành phố Hồ Chí Minh; Đoàn đại biểu họ Phùng thành phố Đà Nẵng; Đoàn đại biểu họ Phùng tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn đại biểu họ Phùng Ba Vì - Hà Nội; Đoàn đại biểu họ Phùng Kim Động - Hưng Yên; Đoàn đại biểu họ Phùng Giao Thủy - Nam Định; Đoàn đại biểu họ Phùng Đông Anh - Hà Nội; Đoàn đại biểu họ Phùng Chương Mỹ - Hà Nội; Đoàn đại biểu Câu lạc bộ tuổi trẻ họ Phùng; Đoàn đại biểu thanh niên họ Phùng; Đoàn đại biểu họ Phùng tỉnh Nghệ An; Đoàn đại biểu dâu họ Phùng Việt Nam; Đoàn đại biểu dòng họ Vũ-Võ Việt Nam… đã nói nên sự phong phú của các đoàn tham dự Hội thảo. 
 

Ảnh: Hoàng Kim Đáng, Nguyễn Đình Toán, Phùng Thuận, Phùng Văn Minh

Họ Phùng Việt Nam