(Thứ ba, 22/12/2020, 08:22 GMT+7)

 THƯỢNG TƯỚNG PHÙNG THẾ TÀI
THÂN THẾ, CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

 
   Hội thảo Khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài - Thân thế , cuộc đời và sự nghiệp được phối hợp tổ chức giữa Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1920-2020) diễn ra ngày 19 tháng 12 - 2020. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự kính trọng và biết ơn tới các vị tiền bối cách mạng, các vị tướng lĩnh, danh nhân có đóng góp trí tuệ, công sức trong thời đại Hồ Chí Minh. Hội thảo không chỉ khẳng định và tôn vinh những người có công với nước mà còn thông qua đó đưa ra những thông điệp, những bài học lịch sử, góp phần định hướng, giáo dục thế hệ trẻ học tập, noi theo.
   Thượng tướng Phùng Thế Tài là một vị tướng tài đồng thời là một nhân vật lịch sử. Cuộc đời ông luôn gắn liền với những giai đoạn, sự kiện lịch sử tiêu biểu. Đặc biệt, ông gắn bó rất sâu sắc với Hồ Chủ tịch và các sự kiện trọng đại của đất nước trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc,  chống Pháp, chống Mỹ. Ông còn đảm đương, kiêm nhiệm những công việc khá đặc thù như: Trưởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương; Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Phó ban Phụ trách xây dựng Lăng Hồ Chủ tịch… đã nói lên sự tin tưởng tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và Quân đội với Thượng tướng Phùng Thế Tài. Hội thảo cũng là dịp để các vị tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo có cái nhìn tổng thể,  thực chất đối với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông.
   Trong khoảng thời gian ngắn, với sự cố gắng của các thành viên trong Ban tổ chức chuẩn bị Hội thảo, đặc biệt là các thành viên Hội đồng họ Phùng Việt Nam và gia đình Thượng tướng Phùng Thế Tài, đại diện là Thiếu tướng Phùng Thế Quảng - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7 đã khẩn trương, nghiêm túc, dành nhiều thời gian và tâm huyết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, trân trọng mời các vị tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo hiểu biết, yêu quý và từng gần gũi với Thượng tướng Phùng Thế Tài viết các tham luận cho Hội thảo. Với sự đa dạng về hình thức thể hiện, phong phú, sâu sắc về nội dung, đặc biệt với nhiều tư liệu mới lần đầu được công bố đã cho thấy chất lượng tốt của Hội thảo.
   Nhắc đến Thượng tướng Phùng Thế Tài không thể không nhắc đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không tháng 12 năm 1972. Khi ấy, ông giữ chức Phó tổng Tham mưu trưởng đặc trách bộ đội Phòng không - Không quân, là người từ rất sớm đã được Bộ Chính trị, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương giao cho nghiên cứu, tổ chức đánh máy bay B52. Ông cũng từng là lãnh đạo Binh chủng Pháo binh; Tư lệnh Bộ đội Phòng không; Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân nên nắm rất chắc, hiểu rất sâu và đặc biệt sáng tạo trong việc nghiên cứu, tổ chức đánh thắng B52. Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không không chỉ là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam mà còn là chiến thắng góp phần chấm dứt chiến tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mà trong chiến thắng ấy có sự đóng góp công sức không nhỏ của Thượng tướng Phùng Thế Tài.
   Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý đã tới dự Hội thảo và giới thiệu một số hình ảnh tiêu biều: