(Thứ bảy, 11/11/2023, 06:50 GMT+7)
Đại tướng Phùng Quang Thanh, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1949 tại Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội trong một gia đình yêu nước, giàu truyền thống cách mạng, có bố đẻ là một chiến sĩ - người đảng viên kiên trung, đã chiến đấu và hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây chính là nguồn động lực, sức mạnh tinh thần to lớn giúp Đại tướng Phùng Quang Thanh phấn đấu trở thành một trong những vị tướng có tài thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 

 
Đại tướng Phùng Quang Thanh nhập ngũ năm 1967 khi tròn 18 tuổi, một năm sau đó được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và từng bước trưởng thành một chiến sĩ cộng sản quyết đoán, bản lĩnh, mưu lược và quả cảm.
 
Với gần 50 năm tham gia hoạt động cách mạng trong Quân đội (7/1967 - 4/2016), Đại tướng Phùng Quang Thanh trưởng thành từ người chiến sỹ mang quân hàm binh nhì, kinh qua các chức vụ, tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt, ông được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao trọng trách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (4/2006), thăng quân hàm Đại tướng (7/2007).
 
Cùng sự đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự phát triển, trưởng thành của Quân đội, đồng chí được Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân và nhiều danh hiệu cao quý khác.
 
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Phùng Quang Thanh là tấm gương mẫu mực của người chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực, không sợ hy sinh, chiến đấu dũng cảm trên chiến trường, sáng ngời phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ,” có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân và củng cố quốc phòng Việt Nam.
 
Ở Phùng Quang Thanh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng, với đức tính kiên cường, sẵn sàng hy sinh vì đồng chí, đồng đội, vì Tổ quốc và nhân dân. Là con liệt sỹ, cha hy sinh khi mới 2 tuổi, lại trải qua chiến đấu, đồng chí Phùng Quang Thanh thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả, gian khổ của bộ đội và những mất mát không gì bù đắp được của gia đình liệt sĩ.
 
Do vậy, Đại tướng đã cùng tập thể Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo nghiên cứu, tìm chính sách đãi ngộ tốt nhất đối với gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng. Những phong trào như “Đền ơn đáp nghĩa,” “Uống nước nhớ nguồn,” xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, “Ngôi nhà 100 đồng,” “Mái ấm biên cương”... thu được nhiều kết quả, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội.
 
Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh: “Chúng ta là Bộ đội Cụ Hồ, bên cạnh bản chất truyền thống “Trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân” thì còn một phẩm chất truyền thống rất quan trọng nữa là "sống với nhau thắm tình đồng chí, nghĩa đồng đội."
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tham mưu với Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nhiều chính sách nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh; trực tiếp đề xuất Quân ủy Trung ương thông qua và ký ban hành Chỉ thị 97, ngày 18/7/2011, “Về việc tuyển dụng, giải quyết việc làm cho con đẻ của thương binh, bệnh binh nặng đang nuôi dưỡng tại các Trung tâm Điều dưỡng thương binh,” thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với thương binh, bệnh binh nặng.
 

Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm hỏi sức khỏe các cụ người cao tuổi xã Thạch Đà
 
Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh: “Chúng ta là Bộ đội Cụ Hồ, bên cạnh bản chất truyền thống “Trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân” thì còn một phẩm chất truyền thống rất quan trọng nữa là "sống với nhau thắm tình đồng chí, nghĩa đồng đội."
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tham mưu với Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nhiều chính sách nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh; trực tiếp đề xuất Quân ủy Trung ương thông qua và ký ban hành Chỉ thị 97, ngày 18/7/2011, “Về việc tuyển dụng, giải quyết việc làm cho con đẻ của thương binh, bệnh binh nặng đang nuôi dưỡng tại các Trung tâm Điều dưỡng thương binh,” thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với thương binh, bệnh binh nặng.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn chăm lo đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền. Theo ông, “điều quan trọng nhất là người cán bộ chỉ huy các cấp, anh phải gương mẫu, phải thật sự thương yêu bộ đội. Mình là chỉ huy phải như những người anh, người chị đối với anh em”. Khi làm cán bộ tiểu đội, trung đội, đồng chí thường mang vác đỡ cho chiến sỹ khẩu súng, bao gạo để họ bám kịp đội hình hành quân; đến nơi tập kết thì giúp bộ đội mắc tăng võng nghỉ ngơi, đào hầm trú ẩn... Khi làm Bộ trưởng, đồng chí chỉ thị cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức mua, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ hỗ trợ đấu tranh chống tội phạm. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ trực tiếp đến các đồn biên phòng ở biên giới phía Bắc để nắm cụ thể tình hình làm cơ sở quyết định đầu tư, trang bị bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ...
 
Phẩm chất của Đại tướng Phùng Quang Thanh, sự quan tâm của Bộ trưởng đối với gia đình chính sách, người có công, cán bộ, chiến sỹ thuộc quyền đã trở thành động lực để tăng cường đoàn kết quân dân, đoàn kết cán binh, làm cho bộ đội yêu mến, gắn bó với Quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời góp phần tỏa sáng hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều công lao, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Đặc biệt, trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, ông đã cùng tập thể Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều quyết sách quan trọng về quân sự, quốc phòng và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Quân đội và Dân quân tự vệ thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh đã cùng tập thể Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nắm chắc và dự báo chính xác tình hình, tham mưu kịp thời cho Đảng, Nhà nước có những chủ trương, chính sách lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Quân đội.
 
Chủ động nghiên cứu, tham mưu đúng, trúng, kịp thời với Đảng, Nhà nước và tổ chức thực hiện tốt những vấn đề đối ngoại liên quan đến quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững và nâng cao vai trò, vị thế của đất nước, của Quân đội trên trường quốc tế.
 
Lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của Quân đội, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu; quản lý chặt chẽ tình hình, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra cả trên không, trên biển, trên biên giới và đất liền, không để bị động, bất ngờ.
 
Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên các mặt công tác giáo dục-đào tạo, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc... hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao.
 
Những cống hiến to lớn của Đại tướng Phùng Quang Thanh góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, xây dựng môi trường hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện để phát triển toàn diện đất nước, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về với thế giới người hiền, nhưng những phẩm chất cao quý, cống hiến to lớn của người chiến sỹ cộng sản kiên trung sẽ mãi được Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ghi nhớ, trân trọng, học tập và noi theo. Quê hương Mê Linh luôn tự hào về những đóng góp to lớn cho đất nước, cho dân tộc, cho Quân đội Việt Nam của Đại tướng Phùng Quang Thanh. 
 
Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MÊ LINH