(Thứ bảy, 25/11/2023, 08:07 GMT+7)
Đại hội Đại biểu họ Phùng Việt Nam khóa II đã diễn ra trong hai ngày 22 và 23/11/2023 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội) với 387 đại biểu đại diện cho hơn 50 đoàn là các chi họ trên các vùng miền của Tổ quốc về dự.
 

Trung tướng Phùng Khắc Đăng khai mạc Đại hội họ Phùng Việt Nam khóa II
 
Với tinh thần thân tộc, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam khóa I đã báo cáo những hoạt động ý nghĩa, thiết thực sau 14 năm hoạt động với xưng danh là Ban liên lạc và Hội đồng họ Phùng Việt Nam.
 

Các đại biểu dự Đại hội
 
Năm 2009, tại Thiên Sơn - Suối Ngà, Ba Vì, Hà Nội những người tâm huyết với dòng họ đã tập hợp nhau bàn việc kết nối và duy trì tinh thần thân tộc trong cả nước.
 
Từ bước khởi đầu đó, Ban liên lạc đã tập trung tổ chức các hội thảo khoa học về: Bố Cái Đại vương Phùng Hưng; Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa; Thượng tướng Phùng Thế Tài; Họ Phùng Việt Nam trong tiến trình xây dựng và giữ nước; xây dựng 02 bộ phim về hai danh nhân họ Phùng trên đất Thăng Long là: Phùng Hưng và Phùng Khắc Hoan; xuất bản sách về Đại tướng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Phùng Thế Tài, Ba vị họ Phùng với Hồ Chủ tịch .v.v.
 

Đại hội vinh danh những người con ưu tú họ Phùng Việt Nam
 
Năm 2018, họ Phùng đã tổ chức Đại hội lần thứ I và hoạt động theo mô hình "Hội đồng họ Phùng Việt Nam". Hội đồng họ đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, động viên các chi họ trên cả nước với tinh thần uống nước nhớ nguồn đã đóng góp sức người, sức của để trùng tu, tôn tạo, xây mới những nơi thờ tự của tổ tiên.
 

Những tiến sĩ trẻ họ Phùng được vinh danh
 
Trong 14 năm qua, các chi họ Phùng trên cả nước đã xây mới, trùng tu, tôn tạo 14 nhà thờ ở các địa phương: Hà Nội, Lâm Đồng, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và đúc tượng đồng các danh nhân trong họ như: Bố cái Đại vương Phùng Hưng; Thái phó Phùng Tá Chu; Trạng Bùng Phùng Khắc Hoan với kinh phí hàng chục tỉ đồng.
 
Song song với các hoạt động uống nước nhớ nguồn, tôn tạo các nhà thờ tổ tiên, Hội đồng họ triển khai tốt các chương trình khuyến học, khuyến tài, tính đến nay đã có hơn 1000 con, em họ Phùng trên cả nước nhận giải thưởng Phùng Khắc Hoan với số tiền hơn 700 triệu đồng, riêng năm 2019 có 07 tiến sĩ được Hội đồng họ cấp phần thưởng từ chương trình khuyến học này.
 
Dịp này, Đại hội họ Phùng Việt Nam đã vinh danh những người con ưu tú của họ là các Mẹ Việt Nam anh hùng: Phùng Thị Đầm (Tây Ninh); Phùng Thị Thúy (Đà Nẵng); Phùng Thị Nhời (Hải Dương); Phùng Thị Độ (Vĩnh Phúc); Anh hùng LLVT, Đại tá Phùng Văn Khầu (Cao Bằng) .v.v. Đồng thời ghi nhận các tiến sĩ họ Phùng, những người có tâm, có đóng góp lớn xây dựng dòng họ và phát triển quê hương.
 

Hội đồng họ Phùng Việt Nam khóa II ra mắt
 
Đại hội họ Phùng Việt Nam khóa II đã thảo luận thống nhất thông qua định hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2023-2028, mỗi nhiệm vụ, định hướng của dòng họ đều gắn với truyền thống uống nước nhớ nguồn, gắn với phát triển văn hóa, giáo dục, xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, Đại hội đã thông qua Quy ước hoạt động của Hội đồng họ Phùng Việt Nam; cử Hội đồng họ Phùng Việt Nam khóa II; Hội đồng cố vấn và các tiểu ban thuộc Hội đồng họ.
 
Trung tướng Phùng Khắc Đăng tái cử làm Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam khóa II và Tiến sĩ Phùng Quốc Hiển làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn.
 
Theo PHÙNG LÂM / Tạp chí DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ