(Thứ hai, 15/05/2023, 07:56 GMT+7)

Thực hiện các hoạt động thường niên của Hội đồng họ Phùng Việt Nam, trong đó có kế hoạch thực hiện tập sách Danh nhân văn hóa - lịch sử Phùng Tá Chu - Thái phó lưỡng triều Lý - Trần; trong ngày 14 tháng 5 năm 2023, Hội đồng đã tổ chức chuyến đi điền dã hai địa điểm: Đường Lâm - Sơn Tây và Tây Đằng - Ba Vì cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ do Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại Đình thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng - Đường Lâm - Sơn Tây, Đoàn đã dâng hương nơi thờ đức vua và nghe giới thiệu thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Ngài; các hoạt động thờ cúng của chính quyền và nhân dân địa phương. Đình thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng cũng là địa điểm gặp gỡ, học tập, giáo dục truyền thống thường niên của các Đoàn họ Phùng trên toàn quốc.


Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam báo cáo quy trình và tiến độ thực hiện tập sách

Tại Khu Lăng mộ Thái phó Phùng Tá Chu - Tây Đằng - Ba Vì - Hà Nội, Đoàn đã tổ chức dâng hương tưởng niệm và nghe giới thiệu thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Thái phó. Khu Lăng mộ thời gian vừa qua, nhất là sau Hội thảo khoa học Thái phó lưỡng triều Lý - Trần Phùng Tá Chu - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp năm 2016, đã nhận được sự quan tâm chu đáo của chính quyền địa phương thị trấn Tây Đằng, huyện Thạch Thất và bà con nhân dân trên địa bàn nên việc trùng tu, tôn tạo đã diễn ra thuận lợi. Tại buổi gặp mặt, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ trong Trung tâm siêu thị Lực Tiến Plaza, Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã báo cáo quy trình và tiến độ thực hiện tập sách Danh nhân văn hóa - lịch sử Phùng Tá Chu - Thái phó lưỡng triều Lý - Trần với sự đóng góp của trên 30 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, trong đó có 12 tham luận được viết mới. Nhà văn Hoàng Quốc Hải và Tiến sĩ Sử học Đinh Công Vỹ được Hội đồng họ Phùng Việt Nam mời làm Chủ biên tập sách trên.


Nhà văn Phùng Văn Khai - Thường trực Hội đồng họ Phùng Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Đại diện Chủ biên tập sách, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã phát biểu ý kiến rất sâu sắc, tâm huyết về vai trò, vị trí và chức năng của Thái phó lưỡng triều Lý - Trần Phùng Tá Chu trong việc chuyển giao quyền lực hai vương triều Lý - Trần, tạo sự ổn định và vững mạnh để vương triều Trần ba lần đại thắng quân Nguyên - Mông. Tập sách cũng thể hiện lòng biết ơn với tiền nhân, những người có công với nước và khẳng định các giá trị văn hóa lịch sử nếu biết khơi dậy đúng lúc sẽ có sức mạnh lớn lao trong phát triển đất nước.

Thay mặt lãnh đạo huyện Ba Vì, ông Nguyễn Tuấn Anh - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, các nhà văn, nhà thơ thời gian qua đã đồng hành với Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã tiến hành thực hành được nhiều việc có ý nghĩa về lịch sử - văn hóa - xã hội, nhất là việc tổ chức Hội thảo khoa học Thái phó lưỡng triều Lý - Trần Phùng Tá Chu - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp; tiếp đó là tiến hành trùng tu, tôn tạo Khu Di tích Lăng mộ Ngài Thái phó. Lãnh đạo huyện cũng mong muốn tiếp tục được đồng hành, chia sẻ, thực hiện các hoạt động có ý nghĩa về văn hóa lịch sử trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi điền dã: