(Thứ hai, 20/11/2023, 09:34 GMT+7)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC
***
BÁI YẾT TỔ TIÊN

- Kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng chú vị Đại vương!
- Kính lạy ngài bản xứ Thần linh Thổ địa - ngài bản gia Táo quân!
- Kính lạy các chư vị thần linh cai quản trong xứ này!
 
Hôm nay, ngày 7 tháng 10 năm Quý Mão (19/11/2023), ngày mốt là 9 tháng 10 năm Quý Mão - ngày chính giỗ của cụ Phùng Văn Đồ - cụ bà Nguyễn Thị Bỉnh.

Hàng trăm cháu chắt cùng các vị quý khách thuộc 4 ngành nội ngoại hậu duệ họ Phùng đã tập trung về đây đứng trước bàn thờ tổ linh thiêng hướng về cội nguồn nơi quê cha đất tổ - thôn Đại Độ, xã Võng La, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Kính cẩn thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, thành tâm bái thánh:

- Cao cao tằng tổ khảo, cao cao tằng tổ trưởng, thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội. Nội ngoại họ Phùng giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

- Cung thỉnh cụ cao tổ Phùng Văn Đỗ cát kỵ ngày 9 tháng 10, cụ bà Nguyễn Thị Bỉnh cát kỵ ngày 11 tháng 10. Cúi xin các cụ giáng lâm tán tọa chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho cháu chắt trên dương thế được tai qua nạn khỏi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, vạn sự như ý, điều lành mang đến, điều dữ thời tống khứ xa phương, để bệnh tiêu tan, mọi gia đình đều an khang thịnh vượng.

Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn về công đức của tổ tiên, người đã dày công khai phá tạo dựng quê hương, người đã sinh ra giáo dưỡng các thế hệ con cháu được đông đúc như ngày hôm nay, mặc dù đã phải trải qua thời gian dài đất nước có nhiều biến cố thăng trầm theo dòng lịch sử. Mặc dù gia phả họ Phùng thôn Đại Độ đã bị thất truyền, nhưng tới năm Duy Tân thứ 6, đã được cụ ông Phùng Văn Quy nhớ và ghi chép lại một phần vào ngày 7 tháng 3 năm Nhâm Tý 2012 để lưu truyền cho hậu thế tới nay đã được 11 đời.

Đó là bản di chúc không có gì thay thế được. Cụ đã dành cho con cháu rất nhiều đất đai ruộng vườn và tài sản khác. Mà giá trị cao hơn tất cả là tấm lòng hướng về tổ tiên và tình yêu thương con cháu, cho dù một số chi họ Phùng thôn Đại Độ đã phải lưu lạc tha hương vì nhu cầu cuộc sống. Nhưng dù ở đâu, với cương vị nào, các con cháu dòng họ Phùng vẫn một lòng một dạ hướng về tổ tiên, nhớ về quê hương xứ sở, gìn giữ và phát huy phẩm giá, đạo đức, trách nhiệm đối với họ tộc, quê hương, đất nước. Đó là những giá trị tinh thần mà tổ tiên ông cha đã giáo dưỡng cho các con cháu từ đời này qua đời khác. Đó là đức tính cần cù chịu thương chịu khó, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, sống trong sạch, thanh lịch, phấn đấu cho sự nghiệp cao đẹp của quê hương, đất nước. Những nét văn hóa đặc trưng ấy luôn luôn được gìn giữ không hề bị mai một hoặc pha trộn trong mọi biến cố của thời đại.

Kính thưa hương hồn cụ Tổ và các bậc tiền nhân. Giờ đây, các cháu chắt địa diện cho 4 chi họ nội ngoại tộc cùng các vị quý khách đứng trước bàn thờ tổ linh thiêng. Trước sự chứng giám của thần linh thổ địa. Chúng cháu thành tâm dâng lên trước án cơi trầu, bát nước, nén hương, đĩa quả, kim ngân tiền vàng địa phủ, cùng ẩm thực chi nghi.

Thiết nghĩ thời gian dài các cụ vắng xa trần thế, không thấy âm dương. Năm qua tháng lại vừa ngày hưng lâm, ơn vằng vặc xem bằng trời biển. Nghĩa sinh thành không lúc nào quên, càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu càng thâm tình khôn bề giãi tỏ. Ngày mốt cát kỵ, hôm nay chúng cháu cùng toàn gia tộc thành tâm dâng lên lễ mọn, cúi xin linh thiêng giáng về thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu được an bình khang thái, vạn sự tốt lành, qua đạo hưng long thịnh vượng.

Kính thưa hương hồn cụ tổ và các bậc tiền nhân: Thôn Đại Độ, mảnh đất quê hương mà cụ tổ dã dành cho con cháu nay đã được xây dựng to đẹp. Nhiều nhà kiên cố cao tầng, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, đời sống con cháu ấm no, hạnh phúc, mọi người đều được học hành thành đạt. Và đã kết nối được với dòng họ Phùng toàn quốc, đã có những hoạt động và đóng góp thiết thực với Hội đồng họ Phùng Việt Nam. Đã có nhiều cháu được nhận Giải thưởng Phùng Khắc Khoan do họ Phùng Việt Nam tặng thưởng. Có được cuộc sống như ngày hôm nay trước hết là nhờ công đức tổ tiên ông cha và đất nước.

Trong không khí tràn đầy tình yêu thương họ tộc, trước anh linh sáng ngời tổ tiên, chúng cháu xin hứa: Toàn gia tộc họ Phùng nguyện đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, phát huy mọi truyền thống tốt đẹp và phẩm giá sáng ngời của các bậc tiền nhân, kết nối với dòng họ Phùng Việt Nam, đưa họ Phùng sánh vai với các dòng họ lớn khác trên toàn quốc.

Chúng cháu xin thành tâm báo thỉnh!

Sau đây là một số hình ảnh: