(Chủ nhật, 26/11/2023, 12:44 GMT+7)
Gặp gỡ nhà văn Châu La Việt nhân ba tập sách của ông ra mắt bạn đọc.
 
Nhà văn Châu La Việt: Mọi trang viết của tôi đều bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ - 1
Các tác phẩm vừa mới ra mắt của nhà văn Châu La Việt
 
PV: Chào văn Châu La Việt. Chúc mừng ông trong tháng 7 này ra liền ba đầu sách: “Tiếng đàn tuổi 20” (NXB Quân đội), “Người chiến binh mang tên dòng sông” (Thơ - NXB Văn học) và “Hoa ê miêng” (NXB Quân đội). Nhiều bạn đọc và đồng nghiệp biểu dương sức sáng tạo nghệ thuật, cũng như sức viết của nhà văn.
 
Nhà văn Châu La Việt: Cảm ơn các bạn. Nhưng nói đúng hơn tôi chỉ là một người nhà quê chăm chỉ, cần mẫn trên cánh đồng văn chương...
 
PV: Xin nhà văn cho biết ba tập sách này, ông đã viết trong bối cảnh nào? Lúc nào?
 
Nhà văn Châu La Việt: Tháng 9 năm ngoái, tại Nhà sáng tác Cần Thơ, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Trại sáng tác Văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" năm 2022. Tôi cùng nhà văn Hoàng Dự - Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật cùng một số nhà văn khác như Hà Đình Cẩn, Nguyễn Minh Ngọc, An Bình Minh, Chu Duy Sơn, Trần Văn Tuấn... được mời tham gia.
 
Nhà văn Châu La Việt: Mọi trang viết của tôi đều bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ - 2
Các nhà văn tham gia Trại sáng tác Văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" năm 2022
 
Bản thảo hai tập sách “Tiếng đàn tuổi 20” viết về những văn nghệ sĩ - chiến sĩ trong những năm tháng chiến tranh và tập thơ “Người chiến binh mang tên dòng sông” được hoàn thiện trong những ngày tham gia trại. Ngay sau đó, cùng một số bản thảo khác của các anh chị tham gia trại, tập “Tiếng đàn tuổi 20” được NXB Quân đội ưu ái đưa vào xuất bản ngay. Còn tập thơ “Người chiến binh mang tên dòng sông” được xuất bản tại NXB Văn học để hướng về ngày kỷ niệm ngày thành lập quân đội tới đây.
 
Còn tập thứ ba của tôi - “Hoa Ê miêng” - là được sự ưu ái tài trợ của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cùng 14 bản thảo khác của các nhà văn, nhà nghiên cứu lý luận... do Thời báo Văn học nghệ thuật đề xuất để xuất bản hướng tới Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 - 25/07/2023) tới đây.
 
Tập sách tập trung những chân dung các văn nghệ sĩ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà, như các nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Chu Minh, Quang Hải, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Tài Tuệ, Văn Dung, Ngọc Khuê... hay các nghệ sĩ: NSND Lê Dung, nghệ sĩ NSND Quốc Hưng, NSND Kiều Ngân, NSƯT Nguyễn Hương Giang...  
 
Nhà văn Châu La Việt: Mọi trang viết của tôi đều bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ - 3
Bìa cuốn sách “Hoa Ê miêng”
 
PV: Tôi nhớ mãi một Tiến sĩ Văn học viết về ông: “Châu La Việt đến với văn học nghệ thuật từ những năm tháng tuổi trẻ của “Thời hoa đỏ”. Anh là người lính, nhà văn giàu bút lực. Anh viết kịch, văn xuôi, làm thơ, lĩnh vực nào cũng xông xáo và gặt hái được thành công. Đó là những trang viết đậm chất lính, cái chất lính một cực thì rất dũng cảm, gan lì, chẳng nề gian khó, tả tơi trải qua những thử thách lửa đạn khốc liệt, chứng kiến tận mắt nhiều hy sinh mất mát của đồng đội, cực khác lại rất hào hoa, thậm tinh nghịch, thậm đa tình. Tôi và nhiều bạn đọc rất thích những trang anh viết về chân dung các nghệ sĩ như Tân Nhân, Nguyễn Tài Tuệ, Trần Hiếu, Trung Kiên, Lê Dung, Ngọc Tân, Quang Lý, Trần Tiến, Tất Bình, Trương Nhuận (Có lẽ anh là một trong những người viết hay, cảm động nhất về họ). Ngồn ngộn chi tiết đắt giá, bụi bặm và lộng lẫy lung linh, vất vưởng và sang trọng. Ào ạt và ăm ắp những cảm xúc thăng hoa. Nghèn nghẹn nước mắt. Chan chứa tình người. Đó là những trang viết như nhà văn Đỗ Chu đã dặn anh: “Hãy viết như mẹ anh từng đã hát. Ngậm từng chữ, nhả từng câu, đau như lòng tằm và quý phái như tấm lụa tơ tằm. Say mê tột cùng và thương nhớ cũng tôt cùng”.
 
Nhà văn Châu La Việt: Rất cảm ơn các bạn đã làm tôi thêm nhớ Mẹ tôi. Thật sự mọi trang viết của tôi, kể cả ba tập sách vừa xuất bản, cũng bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ tôi.
 
Nhân cuộc trao đổi này, nhà báo cho tôi gửi lời cảm ơn tới NXB Quân đội, 10 năm qua đã liên tục mời tôi đi các trại viết của nhà xuấn bản, và cũng đã in và phát hành đến tận tay người chiến sĩ trong quân đội cũng như các cựu chiến binh 10 tập sách, của tôi, bao gồm tiểu thuyết, thơ, trường ca, truyện ngắn...
 
Cũng xin cảm ơn Thời báo Văn học nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tài trợ để có một tủ sách rất ý nghĩa để Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 - 25/07/2023)...
 
PV: Xin cảm ơn nhà văn!
 
Quang Minh (thực hiện) / THỜI BÁO VĂN HỌC NGHỆ THUẬT