(Thứ hai, 04/12/2023, 11:13 GMT+7)

Con đường Trường Sơn huyền thoại là tuyến đường vận tải huyết mạch chi viện miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Con đường vừa trở về vẻ yên ả, thanh bình và đầy lãng mạn qua tác phẩm của các văn nghệ sĩ trong cuốn Bài ca Trường Sơn (NXB Hội Nhà văn) vừa ra mắt.

Nuôi dưỡng lòng yêu nước bằng những áng văn Trường Sơn

Trường Sơn có lẽ là chiến trường rộng nhất, trải dài trên 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Trung - Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia. Cũng là chiến trường chiến đấu trong thời gian dài nhất: từ tháng 5 năm 1959 đến tháng 4 năm 1975. Bài ca Trường Sơn tuyển những áng văn chương đặc sắc về bộ đội Trường Sơn. Tập sách không chỉ thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để góp phần làm nên Trường Sơn huyền thoại mà còn là thông điệp gửi tới những người đang phấn đấu bằng trí tuệ và sức lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Đặc biệt, cuốn sách thể hiện mong muốn thế hệ trẻ hãy hiểu biết sâu sắc hơn, sống có trách nhiệm và có những đóng góp thiết thực cho nhân dân và Tổ quốc.

 
Các tác phẩm trong cuốn sách được biên soạn công phu, tỉ mỉ, tập hợp nhiều áng văn chương đặc sắc của các tên tuổi đã có thực tế trong chiến trường khốc liệt như Phạm Tiến Duật, Lê Lựu, Lê Minh Khuê, Nguyễn Minh Châu. Với tiểu thuyết Mở rừng, nhà văn Lê Lựu viết về những người lính mở đường Trường Sơn. Tác giả đã có những ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận về các trận chiến, cùng dân công, bộ đội hành quân trong nhiều chuyến đi: “Rừng vẫn âm thầm mưa như một nỗi nhớ. Suốt hai tuần rồi không hề trông thấy mặt trời. Những đơn vị gùi bám dọc bờ suối theo vết bùn còn nhây nhớp trên mỏm đá hoặc men sườn rừng theo một lối mòn của đơn vị đi trước mới phát nham nhở..."


150 cuốn sách quý "Bài ca Trường Sơn" trao tặng Thư viện Quân đội
 
Cuốn sách được Hội truyền thống Trường Sơn và Viện Nhân học Văn hóa trao tặng cho Thư viện Quân đội. Thượng tá Mạc Thùy Dương, Giám đốc Thư viện Quân đội chia sẻ: “Đây không chỉ là những món quà quý giá động viên các cán bộ chiến sĩ hăng hái, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn là những nét đẹp văn hóa, vì tặng sách là sự chuyển giao tri thức. Cuốn sách quý báu này sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của Thư viện Quân đội và hệ thống thư viện trong toàn quân”.
 
Theo THẢO LY - THANH HIỀN / Báo THỜI NAY