(Thứ sáu, 19/02/2016, 09:01 GMT+7)

Ðể làm tốt công tác khuyến học dòng họ phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học và tạo được nguồn quỹ dồi dào. Cả hai điều này đang được dòng họ Phùng ở thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ thực hiện hiệu quả.

Ông Phùng Xuân Tịnh, Chủ tịch Chi hội Khuyến học họ Phùng, trải lòng: “Họ Phùng là một tộc họ lâu đời ở thị trấn Bình Dương nhưng dân số khá ít. Trước đây, con cháu họ Phùng đa số vất vả mưu sinh, kiếm cái ăn đã khó nên ít người quan tâm đến việc học của con em mình. Các thế hệ trước, ít người học hành đến nơi đến chốn”.

 

Chi hội Khuyến học họ Phùng phát thưởng cho con, cháu có thành tích học tập tốt năm học 2011-2012.

Năm 2000, ông Phùng Xuân Tịnh rời quân ngũ về địa phương, có điều kiện tham gia vào ban thường trực hội cha mẹ học sinh các trường phổ thông trong huyện. Tham dự các kỳ khai giảng, tổng kết năm học, ông nhận thấy, con cháu họ Phùng đa phần đều học khá, giỏi, nhưng nhiều em tốt nghiệp THCS xong lại rẽ ngang đi học nghề, phụ hồ. Qua tìm hiểu, ông biết nguyên nhân chủ yếu là gia đình không đủ sức tiếp tục lo cho các em đi học. “Họ nói với tôi, học chữ phải lo lâu dài, tốn nhiều tiền, trong khi học nghề chỉ mất 1-2 năm, thậm chí làm phụ hồ có thu nhập ngay”, ông Phùng kể.

Mong muốn hình thành chi hội khuyến học dòng họ Phùng để đẩy mạnh phong trào học tập, ông Tịnh cùng một số người tâm huyết với công tác khuyến học đến từng gia đình để tìm hiểu, động viên. Để thuyết phục họ, ông nêu một vài trường hợp gia đình tại thị trấn Bình Dương từng nghèo khổ nhưng lo cho con ăn học đến nơi đến chốn. Khi con thành đạt quay về giúp đỡ cha mẹ, để thấy “đầu tư vào giáo dục không bao giờ bị rủi ro, thua lỗ”.

Ông Tịnh đã vận động mọi người thu gom các trang giấy trắng còn thừa trong vở học sinh khi hết năm học, cùng sách giáo khoa cũ để tặng học sinh nghèo. Ông nhớ lại: “Hồi đó tôi nghĩ, muốn có tác động tích cực hơn phải xây dựng quỹ khuyến học, nhưng bà con mình không đông, lại nghèo, khó huy động. Năm 2007, tôi vào thăm người bác họ là cán bộ nghỉ hưu ở TP Hồ Chí Minh và bày tỏ nguyện vọng của mình. Bác ấy vận động con cháu góp được 100 triệu đồng. Tôi đem gửi vào ngân hàng, thành lập ban quản lý quỹ”.

Ngày 11.7 âm lịch hằng năm, Chi hội khuyến học họ Phùng tổ chức tổng kết hoạt động và phát thưởng. Theo quy chế, sinh viên đỗ cao đẳng, đại học được thưởng 500-600 ngàn đồng; sinh viên khá, giỏi 600-800 ngàn đồng. Học sinh THCS, THPT có học lực khá, giỏi được thưởng từ 150-600 ngàn đồng. Ngay cả các em mẫu giáo cũng được khen thưởng. 

Đến nay, tất cả gia đình trong dòng họ Phùng đều là thành viên của Chi hội khuyến học. Quan trọng hơn, phụ huynh trong dòng họ đã quan tâm đúng mức đến việc học của con em mình. Thời gian tới, khi quỹ hội lớn hơn, Chi hội sẽ cấp học bổng cho số học sinh con nhà nghèo học giỏi.

KIM KHÁNH

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=7&mabb=2730