(Thứ ba, 26/07/2022, 02:34 GMT+7)
Từ xưa đến nay có rất nhiều những câu thơ, câu nói nổi tiếng để ca ngợi những người làm nghề giáo nhưng tôi rất tâm đắc với câu nói: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến - ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Có một ngọn nến luôn cháy như vậy suốt bao nhiêu năm  tại một ngôi trường nhỏ bé nằm  giữa lòng thủ đô. "Ngọn nến” tôi muốn nói đến đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đó chính là cô giáo Phùng Thị Thu Hòa - người đồng nghiệp thân thiết của tôi.
 
“Đôi mắt sáng, nụ cười tươi, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô. Và có lẽ chính nhờ vẻ bề ngoài gần gũi, thân thiện cùng với lòng yêu nghề, tận tụy mà các thế hệ học sinh đều rất yêu kính cô, coi cô như người mẹ thứ hai của mình. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều dịp mà những cô cậu học trò đã mang đến những sự bất ngờ cho cô giáo chủ nhiệm của mình qua việc tổ chức sinh nhật, chúc mừng các ngày lễ như 8/3, 20/11... Đó đơn giản chỉ là những chiếc thiệp tự tay các con làm, những món quà nhỏ và ý nghĩa, những lời chúc chân thành các con viết kín hình trái tim vẽ trên bảng. Nhìn ánh mắt cảm động xen lẫn niềm hạnh phúc của cô Hòa, nhìn những gương mặt háo hức của các con học sinh tôi có thể cảm nhận được đó là những tình yêu thương được trao đi và nhận lại!
 

Cô Hòa trong một lần dự buổi sinh nhật ý nghĩa của mình do học sinh tổ chức
 
Tốt nghiệp trường Sư phạm, năm 1999, cô được phân công về trường Tiểu học Thăng Long - ngôi trường có bề dày truyền thống cách mạng, truyền thống  dạy tốt, học tốt. Mảnh đất hội tụ trí tuệ, tâm huyết của biết bao thế hệ giáo viên đã góp phần hun đúc cho cô lòng yêu người, yên nghề. Năm 2008, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.
 

Cô Hòa và học sinh đạt Huy chương Vàng kì thi Toán quốc tế
 
Hơn 20 năm trong nghề, không ngừng nỗ lực sáng tạo, cô đã có nhiều sáng kiến cấp Thành phố như sáng kiến đạt loại B thành phố với đề tài “Rèn kĩ năng nói cho học sinh lớp 5 phân môn Tập làm văn” hay đề tài “Dạy lịch sử địa phương cho học sinh lớp 5”. Tất cả các sáng kiến đều có giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn.
 

Cô Hòa tham gia hoạt động cùng Chi đoàn
 
Cô là người tâm huyết với nghề, miệt mài bên những trang giáo án. Không chỉ giỏi về chuyên môn mà công nghệ thông tin hay tiếng anh cũng không thể làm khó cô. Những bài giảng được cô chuẩn bị chu đáo khiến các cô cậu học trò thích thú, chăm chú nghe từng chữ một. Nhớ lại những đôi mắt chăm chú đó, tôi cảm phục cô rất nhiều.
 

Cô giáo Phùng Thu Hòa cùng cấp Ủy nhận bó hoa chúc mừng từ lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm
 
Mỗi năm trang vàng thành tích của trường Thăng Long lại dày thêm, những cô cậu học trò của cô mang về rất nhiều huy chương trong các kì thi trong nước và quốc tế.
 
Cô Hòa cũng là một Chủ tịch Công đoàn luôn đồng hành với các giáo viên chúng tôi trong mọi công việc. Năng động, trẻ trung và nhiệt huyết là những từ miêu tả chính xác con người cô. Chúng tôi luôn có cô ở bên giúp đỡ nhiệt tình, động viên hết mình chỉ mong chúng tôi đạt thành tích tốt nhất. Tôi cũng như nhiều bạn đồng nghiệp khác còn tìm thấy ở cô một sự thông cảm, sẻ chia trong mọi khó khăn của cuộc sống. Những lời khuyên chân tình, những an ủi thật lòng, những tin nhắn đúng lúc của cô đem đến cho những người xung quanh cảm giác ấm áp. Vì thế cô luôn được đồng nghiệp yêu quý và kính trọng.
 
Không chỉ là một giáo viên xuất sắc, cô Hòa còn là một Đảng viên gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng. Mẫu mực về đạo đức, lối sống.
 

Cô giáo Phùng Thị Thu Hòa
 
Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người" cô giáo Phùng Thị Thu Hòa đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục . Cô thật xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô nói riêng cũng như của cả nước nói chung cũng như là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.
 
Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long